Sự khác nhau kính cường lực và kính thông thường

Kính cường lực được dùng phổ biến trong các công trình hiện nay

Kính cường lực ngày nay đã được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng và trang trí nội thất với những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Vậy kính cường lực có khác gì với kính thường? Mời các bạn cùng tìm hiểu với Xingfa Miền Nam.

Xem thêm: Báo giá cửa nhôm Xingfa 2023

Đặc điểm của kính cường lực

  • Khó có thể vỡ dưới tác động lực thông thường, nếu vỡ sẽ vỡ thành hình nhỏ như hạt lựu, không sắc cạnh khó gây sát thương.
  • Không khoan cắt được.
  • Có ký hiệu Temper Glass trên 1 góc của tấm kính kèm với gắn logo của công ty gia công tấm kính đó.
  • Nhìn nghiêng trên bề mặt tấm kính thì mặt phẳng của kính cường lực bao giờ cũng không phẳng như kính thường
  • Dùng búa gõ nhẹ lên tấm kính cường lực sẽ tạo tiếng vang hơn so với kính thường.
Kính cường lực được dùng phổ biến trong các công trình hiện nay
Kính cường lực được dùng phổ biến trong các công trình hiện nay

So sánh kính cường lực và kính thường

Độ bền kính

Kính cường lực có tính chịu lực cao gấp 3 đến 4 lần so với kính nổi thường cùng loại và cùng độ dày. Độ bền này là do ứng suất lên bề mặt kính được ép lại làm cho các mạch liên kết cực nhỏ kết hợp với nhau tạo thành liên kết vững chắc hơn, giúp cho kính chịu được rung chấn, sức gió lớn và va đập mạnh.

Khả năng sốc nhiệt

Kính cường lực có khả năng chịu đựng được những thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ cao gấp 3 lần so với kính thường. Kính thường là vật liệu giòn, bị vỡ ngay cả khi chịu áp lực căng kéo thấp nhất. Áp lực căng kéo tác động lên bề mặt có thể do tấm kính bị uốn cong hay do thay đổi nhiệt độ.

Sự thay đổi đột ngột nhiệt độ khoảng 40 – 50 độ C đủ để làm kính thường vỡ nhưng kính cường lực có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột lên tới 150 độ C mà không bị vỡ. Điều này là hết sức quan trọng đối với kính kiến trúc dùng ở mặt tiền, đặc biệt là ở các khu mắt cửa.

Khả năng an toàn

Khi kính thường bị vỡ thường tạo ra những mảnh vỡ to và sắc luôn có nguy cơ gây sát thương. Kính cường lực khi vỡ tạo thành những mảnh tròn nhỏ riêng biệt, cạnh không sắc, không nhọn. Do đó không có khả năng gây sát thương cho con người và làm hỏng đồ đạc.

Kính cường lực vỡ
Kính cường lực vỡ

Ngoài ra kính cường lực còn có khả năng thoát hiểm cho con người trong các toà nhà khi xảy ra hoả hoạn. Vì vậy rõ ràng là quá trình tôi cường lực là thực sự cần thiết để đảm bảo độ an toàn cũng như đặc tính cơ học của kính kiến trúc và kính trang trí nội thất.

Ứng dụng trong xây dựng

Kính thường được ứng dụng ở những nơi không yêu cầu độ an toàn cao, độ cách âm, cách nhiệt như nhà dân, nhà xưởng, công trình thấp tầng, cải tạo sửa chữa,…

Kính cường lực thường được ứng dụng cho cao ốc, văn phòng, vách kính, cửa đi, mái kính,… đòi hỏi hệ số an toàn cao và chịu lực như nhà ga, sân bày, sảnh chờ, showroom, văn phòng,…

Kính cường lực dùng cho văn phòng
Kính cường lực dùng cho văn phòng

Kính cường lực kết hợp với các chân nhện và trụ Inox làm lan can kính, cầu thang kính, kính với các phụ kiện đi kèm kính cường lực được dùng làm cửa trong các tòa nhà, văn phòng làm việc, cửa hàng kinh doanh hay còn gọi là cửa thủy lực,…

Ngoài ra còn ứng dụng làm cabin tắm, hay vách kính tắm đứng, kính cường lực kết hợp với các loại kính phản quang, ép hộp chân không làm nên kính hộp cách âm, cách nhiệt sử dụng trong các tòa nhà cao tầng với các ưu điểm nổi bật.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *